findmytutor

4 เหตุผลดีๆที่คนชอบเรียนกับติวเตอร์ส่วนตัว

วันที่ 09/11/2015 ดู 2430 ครั้ง

         น้องๆหลายคนคงเคยผ่านการเรียนพิเศษมาทั้งในแบบเรียนผ่านสถาบันกวดวิชา เรียนกับวิดีโอส่วนตัว และ การเรียนกับติวเตอร์ส่วนตัว ซึ่งขึ้นกับความชื่นชอบของน้องๆแต่ละคนนะครับ วันนี้พี่ติวเตอร์จะมาสรุปเหตุผลที่ทำให้น้องๆหลายๆคนชื่นชอบการเรียนแบบส่วนตัวกันครับบบ

1. สามารถเลือกติวเตอร์ที่เหมาะสมกับเราได้

      น้องๆแต่ละคนต่างก็มีความถนัดในการเรียนในแต่ละวิชาไม่เหมือนกัน ทำให้บางครั้ง การไปเรียนตามสถาบันกวดวิชา

ในวิชาที่เราไม่ถนัด หรือ วิชาที่เราถนัดมากๆ ทำให้พบว่าการสอนบางครั้ง เร็วเกินไป ช้าเกินไป ซึ่งไม่ค่อยตรงกับใจเราสักเท่าไหร่ 

     ยิ่งเป็นวิชาที่เราไม่ชอบมากๆเเล้ว เช่น วิชาคณิตศาสตร์ การต้องฝืนไปเรียนกับเพื่อนๆอาจจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง หากน้องๆได้ลองเริ่มรียนจากติวเตอร์แบบส่วนตัว ที่มีความเข้าใจกับธรรมชาติในการเรียนวิชานั้นของน้องๆ จะช่วยทำให้น้องๆมีประสบการณ์ที่ดี จนบางครั้งวิชาที่เกลียดที่สุด กลับกลายเป็นวิชาที่ชอบที่สุดเลยก็ได้ 

อย่างพี่ติวเตอร์เองที่เคยเกลียดวิชาคณิตศาสตร์มากๆ พอเจอติวเตอร์ที่ค่อยๆอธิบายช้าๆ ค่อยๆสอน กลับ กลายเป็นทำคะแนนได้ดี จนกระทั่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยในฝันได้ในที่สุด 

   ด้วยเหตุนี้ หลายๆคนจึงชอบเรียนกับติวเตอร์ส่วนตัวในวิชาที่ไม่ถนัดก่อน เพื่อสร้างฐานที่ดี 

2. ออกแบบการเรียนได้

       การเรียนในห้องขนาดใหญ่ กับ เพื่อนๆมากมาย บางครั้งเราตามไม่ทัน หรือ บางทีก็เรียนช้าไม่ทันใจ หรือ เมื่อเราลงเรียนกับวิดีโอส่วนตัวก็ทำให้เกิดการง่วงนอนได้ง่ายกว่าการเรียนกับผู้สอนตัวเป็นๆ ทำให้การเรียนไม่มีประสิทธิภาพ 

      การเลือกเรียนกับติวเตอร์แบบส่วนตัวจะช่วยประหยัดเวลา เพราะ พี่ๆติวเตอร์จะคอยร่วมกันวางแผนการเรียนไปกับเรา

ทำให้การเรียนกับติวเตอร์แบบส่วนตัวมีประสิทธิภาพมากกว่า จนบางครั้ง ค่าใช้จ่ายในการเรียนรวมแล้วถูกกว่าการเดินทางไปเรียนกับสถาบันกวดวิชาเป็นอย่างมาก 

3. มีความห่วงใยมากกว่า

      น้องๆหลายคนชื่นชอบการเรียนแบบติวเตอร์ส่วนตัว เพราะ ติวเตอร์ส่วนตัวนั้นเอาใจใส่เราได้มากกว่าการเรียนในห้องใหญ่มากๆ เช่น เมื่อสงสัยโจทย์ต่างๆ ก็สามารถไลน์ หรือ โทรถามได้แทบจะตลอดเวลา

       และเนื่องจากติวเตอร์สอนในกลุ่มเล็กๆ  จึงสามารถที่จะคอยสอบถามถึงความเข้าใจของน้องๆได้เต็มที่ บางคนถึงขั้นอธิบายซ้ำจนเกินเวลาสอน เพื่อให้น้องๆเข้าใจจริงๆ

ที่สำคัญบางครั้ง พี่ติวเตอร์ยังชอบซื้อขนมมาเลี้ยงระหว่างเรียนอีกด้วย เรียกได้ว่า ดูแลเสมือน เป็นพี่ เป็นเพื่อนจริงๆซะอีก

4. ค่าใช้จ่ายไม่แพงนัก

         หากเทียบการต้องออกเดินทางไปยังสถาบันกวดวิชา หรือ การเรียนเทปส่วนตัว พบว่าบางครั้ง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง หรือ เวลาที่เสียไปกับการเดินทาง เทียบกับ ความเข้าใจที่ได้รับ น้องๆหลายคนพบว่า การเรียนแบบติวเตอร์ส่วนตัวมีความคุ้มค่ามากกว่าการเดินทางออกไปเรียนด้านนอกอีก ทำให้น้องๆหลายๆคนยอมเสียค่าใช้จ่ายในการเรียนที่มากขึ้นเล็กน้อย เพื่อแลกกับค่าใช้จ่าย และ ค่าเสียเวลาในส่วนอื่นๆ

        อย่างไรก็ตาม พี่ติวเตอร์ว่า การที่น้องๆจะเลือกเรียนแบบไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งน้องๆต้องทดลองเรียนดูครับว่ารูปแบบการเรียนแบบไหนที่เราชื่นชอบและเหมาะสมที่สุดสำหรับเรา 

        ยังไงพี่ติวเตอร์ก็หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้น้องๆเข้าใจถึงคนที่ชื่นชอบการเรียนเเบบส่วนตัวมากขึ้นนะครับ และน้องๆสามารถติดตามข่าวสารทางการศึกษา ค้นหาติวตอร์ในดวงใจ ได้ที่  www.FindMyTutor.in.th หรือนักเรียนสามารถเรียนตัวต่อตัวผ่านระบบวิดีโอคอล (Video call) ออนไลน์ได้ที่ www.gurugooroo.com

        รับรองว่าพี่ๆจะกลั่นกรองสาระดีๆ ให้น้องๆได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจเลยนะครับ
และ อย่าลืมกดแชร์ข้อมูลดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจกับพี่ๆทีมงานด้วยนะครับ :)